Thông tin về các loại hạt nhựa cơ bản và ứng dụng thực tế

Thông tin về các loại hạt nhựa cơ bản và ứng dụng thực tế

1. Hạt nhựa PP (Polypropylene).PP kéo sợi (Yarn – Homolymer): Dệt bao xi măng, bao đựng thức ăn chăn nuôi, bao đựng thực phẩm, bao đựng khoáng sản v.v…

PP tráng màng (Coating, Laminates – Copolymer): Tráng lớp ngoài của các loại bao bì PP nói ở trên cần tránh tiếp xúc với không khí, tránh ẩm (như bao bì xi măng, bao bì khoáng sản v.v…).

PP thổi (Film – Homolymer): Thổi các loại túi nilon yêu cầu có độ cứng và chịu được vật nặng chứa trong nó (túi đựng tiền ngân hàng, túi siêu thị v.v…).

PP thổi, cán màng bao bì thực phẩm (Film, Packaging – Random copolymer): Cán màng CPP trong các bao bì bánh kẹo, đảm bảo bao bì có độ cứng và độ dai hơn bình thường (không bị rách, bị thủng để không bị hỏng thực phẩm ở trong nó).

PP ép phun (Injection – Homolymer): Ép các độ gia dụng và các sản phẩm khác không yêu cầu độ va đập và chịu lực cao (rổ rá nhựa, thau chậu nhựa, thùng rác v.v…).

PP ép phun (Injection – Copolymer): Ép các sản phẩm phục vụ trong ngành công nghiệp khác nhau yêu cầu chịu được lực, chịu va đập, sản phẩm không co ngót (thùng sơn, các chi tiết trong xe máy, bình ắc quy, vỏ ngoài bơm kim tiêm, bình thuốc trừ sâu, một phần trong các đồ bán ghế nội thất và thiết bị trường học v.v…).

2. Hạt nhựa HDPE (High Density Popyethylene).

Phân loại theo ứng dụng và công nghệ gia công, có 3 loại chính sau:

– HDPE ép phun (Injection): Ép két bia, ép nút chai, ép đồ gia dụng

– HDPE thổi (Film): Thổi túi nilon siêu thị.

– HDPE khô, đùn (Blow, Extrusion blow): Thổi can, thổi chai lọ mỹ phẩm, đùn các ống trong ngành điện lực và viễn thông chứa cáp và dây chôn dưới lòng đất.

3. Hạt nhựa LDPE (Low Density Polyethylene).

Phân loại theo ứng dụng, hạt nhựa LDPE có 1 số ứng dụng nhưng ứng dụng thông dụng và chủ yếu nhất là để thổi túi (Film), ép 1 số chi tiết (nút chai), làm foam.

4. Hạt nhựa LLDPE (Linear Low Density Polyethylene).

Phân loại theo ứng dụng, hạt nhựa LLDPE có 1 số loại chính sau:

– LLDPE thổi túi, thổi màng (Film): Thổi túi nilon, thổi màng phủ nông nghiệp.

– LLDPE ứng dụng dây cáp điện (Wire & Cable Applications).

– LLDPE ứng dụng ép bồn chứa nước: Vật liệu mới thay thế các bình chứa nước lớn bằng Inox như của Tân Á Đại Thành, Sơn Hà v.v…

5. Hạt nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene).

Hạt nhựa ABS hầu hết khi gia công sử dụng công nghệ ép phun. Phân loại theo ứng dụng, hạt nhựa ABS có thể sử dụng để chế tạo ra: Các chi tiết trong xe máy (yếm xe), vỏ bình ắc quy, mũ bảo hiểm, bình nóng lạnh, các chi tiết trong oto, các chi tiết trong các máy móc điện tử v.v…

6. Hạt nhựa HIPS (High Impact Polystyrene).Hạt nhựa HIPS khi gia công sử dụng chủ yếu công nghệ ép và cán màng hút định hình. Ứng dụng chủ yếu của hạt nhựa HIPS là ép mặt bàn ghế cho học sinh, ép các chi tiết trong xe máy, trong công nghệ thực phẩm (cốc sữa chua, khay hộp đựng bánh kẹo) v.v…

7. Hạt nhựa GPPS (General Purpose Polystyrene).

Hạt nhựa GPPS khi gia công sử dụng chủ yếu công nghệ ép phun. Hạt nhựa GPPS có độ trong và có rất nhiều ứng dụng: Cánh quạt, mặt đồng hồ treo tường, khay hộp thực phẩm đựng bánh kẹo v.v…

8. Hạt nhựa PET (Polyethylen Terephthalate).

Hạt nhựa PET có 2 ứng dụng chủ yếu: thổi chai (chai nước, chai dầu ăn v…) và cán màng trong ngành thực phẩm (cán màng hút định hình các khay đựng bánh kẹo).

9. Bột nhựa PVC (Polyvinyl Chloride).

Bột nhựa PVC (dạng bột, không phải dạng hạt) có 2 loai chính:

– PVC cứng, thông dụng để đùn ống nước và nhiều chi tiết ở ngoài trời khác.

– PVC mềm, thông thường dùng làm dây điện, giầy dép, gioăng v.v…

Online Magazine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo