Khi chọn dây hàn cho hàn MIG MAG hay hàn TIG, một vài thứ sau đây cần phải cân nhắc:

1) Cơ tính: dây hàn/ dây hàn điện phải cung cấp cho vật liệu hàn cơ tính tương đương với kim loại cơ bản khi mà đó là thép carbon hay là thép hợp kim thấp với độ dãn dài cao.

2) Khí bảo vệ: Như chúng ta đã biết khí bảo vệ dùng cho hàn TIG với thép carbon là khí Argon 100% hoặc Argon Heli trộn lẫn. Trong hàn MIG MAG, khí bảo vệ có thể là 100% CO2, hoặc trộn Argon, Helo, CO2 và Oxy. Khí trộn lẫn chứa oxy hoặc CO2 sẽ có tính Oxy hóa, nếu trộn lẫn với Carbon, sẽ sản sinh ra rỗ khí CO trên vật liệu hàn.

a) Các loại khí gas thông dụng cho hàn thép hợp kim trung bình và thấp dựa trên phản ứng Oxy hóa trong bảng sau đây:

Khí Argon hoặc Argon Heli trộn Khí Argon 98%, 2% Oxi 75% khí Argon 25% khí CO2 Khí CO2
Phương thức hàn Hàn TIG Hàn MIG Hàn MIG Hàn MIG
Mức độ Oxi hóa Không Oxi hóa Oxi hóa một ít Oxi hóa nhiều hơn Oxi hóa nhiều nhất

b) Các điều kiện sau đây phải được cân nhắc để chọn khí gas thích hợp cho công việc:

– Vật liệu: Carbon, inox hay nhôm,…

– Điều kiện vật liệu: gỉ xét, dầu, hay được sơn phủ,…

– Phương thức hàn:

phuong-thuc-han-day

– Cơ tính của vật liệu hàn

– Yêu cầu công việc: hàn nối, hàn ngấu hay tỉ lệ văng xỉ.

3) Thành phần hóa học của dây hàn: Để cung cấp chính xác cơ tính, chúng ta phải có thành phần cơ tính của mối hàn phù hợp với vật liệu cơ bản. Ví dụ điển hình nhất là để hàn vật liệu 1-1/4Cr – 1/2 Mo thepsthif cần sử dụng dây hàn ER80S-B2(L) hoặc 2-1/4Cr – 1 Mo thép thì sử dụng ER90S-B3(L), để mang tới khả năng chịu nhiệt và kháng lại tỉ lệ đóng cặn.

a) Để giảm bớt phản ứng oxi hóa của một số loại khí gas, một số thành phần khử khí oxi được bao gồm trong thành phần của dây với tỉ trọng nhất đinh. Những thành phần khử oxi này, thường là Silic và Mangan, và ngoài ra là titan, nhôm và, Zi, sẽ kết hợp với khí oxi, phản ứng với Carbon sẽ tạo ra một lượng ít khí không hại bằng lớp xỉ như thủy tinh trên bề mặt hàn.

b) Trong trường hợp hàn TIG khi khí sử dụng là Argon hoặc Argon – Heli trộn, sẽ ít hoặc không mất các thành phần khử oxi này.

c) Trong trường hợp hàn MIG MAG, khi các loại khí gas sử dụng khác nhau, khi yêu cầu hàn ở chất lượng tốt nhất, vật liệu hàn cần phải được lựa chọn để sử dụng với khí gas yêu cầu. Khi hàn với thép carbon hoặc hợp kim thấp với 98% khí Argon – 2% khí Oxy, dây hàn với thành phần ít Mangan và silic có thể sử dụng được. Với hàn thép carbon và hợp kim thấp sử dụng 75% khí Argon và 25% khí CO2, dây hàn cần nhiều thành khử khí Oxi, để duy trì thành phần mần Mangan và Silic trong vật liệu hàn. khi hàn với khí CO2, dây hàn với thành phần khử Oxy hóa sẽ cần thiết hơn.

Song Ma Corporation tự hào là nhà cung cấp chuyên nghiệp sản phẩm vật liệu hàn,dây hàn ER70S-6, dây hàn MIG Mag, dây hàn điện, dây hàn CO2 tại Việt Nam.

Sự hài lòng của Quý khách, Thành Công của chúng tôi.

Song Ma News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo