Tiếp tục với bài viết trước, chúng ta sẽ đi chuyên sâu hơn những điều kiện cần phải cân nhắc để chọn dây hàn sao cho phù hợp với công trình của chúng ta hơn:

4) Kim loai cơ bản: Loại thép của kim loại cơ bản sẽ ảnh hưởng đến loại dây hàn sử dụng. Thép không lặng, chứa nhiều thành phần Oxy hóa trong quá trình sản xuất, sẽ cần sử dụng dây hàn có chứa nhiều thành phần khử oxy hơn là thép nửa lặng. Sắt lặng được khử oxy hoàn toàn trong quá trình sản xuất sẽ đưcọ hàn với xây có ít thành phần khử oxy nhất.

5) Tình trạng rỉ xét và vảy thép cán: FeO là một trong những nguồn oxy có hại cho vật liệu hàn trừ khi thành phần trong dây hàn chứa đủ lượng khử oxy hóa được sử dụng. Thép cuộn cán nguội, không có vảy thép và gỉ sét, được hàn với dây hàn có ít thành phần Silic và Mangan. Thép cán nóng, có một lượng lớn vảy thép trên bề mặt, yêu cầu dây phải có thành phần khử Oxy nhiều để hàn được tốt hơn.

6) Hình dáng của mối hàn: Hình dáng của mối hàn ảnh hưởng bởi thành phần khử oxy có trong dây và loại khí gas sử dụng. Tăng thành phần Silic và Mangan có trogn dây hàn sẽ tạo nên mối hàn bằng phẳng hơn và có hính dáng hai bờ cạnh tốt hơn bởi vì vũng hàn lỏng hơn.

a) Sự lựa chọn khí gas ảnh hưởng tới hình dạng của mối hàn. Khí CO2 làm bắn xỉ nhiều hơn và hình dạng mối hàn lồi hơn. Khí Argon-CO2 và Argon-O2 trộn lẫn cho ra mối hàn bằng phẳng hơn, ít văng xỉ và mối hàn đẹp hơn.

7) Dòng điện hàn: Khi hàn ở dòng điện cao, tỷ lệ bồi đắp mối hàn sẽ cao hơn, vũng hàn sẽ lớn hơn, có nghĩa là kim loại hàn sẽ bị nóng chảy nhiều hơn và sẽ ở trạng thái lỏng lâu hơn, làm cho quá trình Oxy hóa xảy ra nhiều hơn và xảy ra tình trạng rỗ mỗi hàn. Ngoài ra, dòng điện cao sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn từ hồ quang và sẽ làm cho tăng lượng Oxy hóa của khí gas bị phân tán, làm thoát ra nhiều khí Oxy trong khu vực cũng hàn. Cho nên, dây hàn với thành phần lớn chất khử oxi nên được lựa chọn để hàn dòng điện cao.

Tổng kết lại

Như nêu trên, 7 điều kiện phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng để mang tới chất lượng mối hàn tốt nhất. Lợi ích kinh tế của quyết định lựa chọn dây hàn sẽ không bao giờ bao gồm sự cần thiết vào sự bổ sung mối hàn nhiều nhất có thể. Quyết định của bạn cho dây hàn sẽ mang tới hiệu quả tốt nhất về chi phí giá thành. Một số cân nhắc kinh tế sau đây trong khi chọn dây cần phải để ý tới:

1. Chi phí của dây hàn tăng lên cùng với tỉ lệ thành phần chất khử oxy hóa và hợp kim như là SIlic, Mn, Cr, Mo, Ni,… trong dây hàn

2. Chi phí sử dụng khí CO2 bằng 1/4 khí Argon, hoặc Argon CO2 hoặc Argon O2 trộn lẫn

3. Tỷ lệ bồi đắp hiêu của của dây hàn mạ đồng là rất cao, nhưng nó thay đổi theo khí gas được sử dung và dòng điện sử dụng. Bảng sau đây cho ta thấy tính hiệu quả trung bình của sử dụng khí gas trong hàn dây. Sự khác biệt trong hiệu quả hàn dây được cho là do sự mất mát do xỉ văng ra và tỉ lệ khí argon trong khí gas trộn. khí CO2 làm sinh ra nhiều xỉ và hiệu quả hàn thấp hơn.

Khí gas Phần trăm hiệu quả Hiệu quả Trung Bình
CO2 88%-95% 93%
75% Argon – 25% CO2 94%-98% 96%
98% Argon – 2% O2 97% – 98.5% 98%

4. Tỷ lệ bồi đắp của dây hàn là rất cao so với que hàn bọc thuốc, tuy nhiên thấp hơn so với dây hàn lõi thuốc

Song Ma Corporation tự hào là nhà cung cấp chuyên nghiệp sản phẩm vật liệu hàn,dây hàn ER70S-6, dây hàn MIG MAG, dây hàn điện, dây hàn CO2, dây hàn hồ quang chìm, dây hàn lõi thuốc tại Việt Nam.

Đến với chúng tôi là đến với giải pháp vững bền.

Song Ma News

2 thoughts on “Cách chọn dây hàn phù hợp hàn khí gas (Phần 2)

  1. Trang says:

    Công ty có cung cấp dây hàn tại khu vực tỉnh Hưng Yên không ạ?
    Nếu có cho mình xin báo giá dây hàn sử dụng trong sản xuất vỏ bình Gas

    • Nguyễn Thành Trung says:

      Dạ xin lỗi anh Khu vực Hưng Yên bên Công ty chưa có phân phối tại khu vực đó ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo