Hàn Mig và Tig là 2 phương pháp hàn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào từng vật liệu hàn, mục đích cụ thể, để chọn ra phương pháp phù hợp. Hàn mig là gì? Hàn Tig là gì? Bài viết sau đây Song Mã Việt sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa hàn Tig và Mig cũng như ưu, nhược điểm để bạn có thể chủ động chọn được phương pháp hàn phù hợp với công việc của mình.

hàn mig và tig
Sự khác nhau giữa hàn Tig và Mig? Cách phân biệt hàn tig và mig

1. Giới thiệu về hàn TIG

Trước khi có thể so sánh hàn TIG và MIG thì ta cần hiểu rõ định nghĩa của hai phương pháp hàn này.

Hàn TIG còn được gọi là là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy (tungsten) trong môi trường khí bảo vệ – GTAW (Gas Tungsten Arc Welding) thường được gọi với tên hàn Argon hoặc WIG (Wolfram Inert Gas).

Hàn Tig sử dụng các loại khí bảo vệ như: Argon, Heli, Argon+Heli, Argon+Hidro hoặc Argon+oxy.

phan biet han tig va mig
Phương pháp hàn Tig

Đặc Điểm

Điện cực không nóng chảy.

Hồ quang, vũng chảy quan sát và kiểm soát dễ dàng.

Nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao.

Ưu điểm của hàn TIG

 • Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài ampe đến vài trăm ampe) .
 • Hàn được kim loại và hợp kim có chất lượng cao.
 • Mối hàn sạch đẹp, không lẫn sỉ và văng tóe, hàn được các vật liệu mỏng <1.0mm
 • Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng, có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.
 • Sử dụng ít amperage so với các kỹ thuật khác
 • Ứng dụng cho các công trình hay sản phẩm phức tạp (bồn inox công nghiệp lắp ghép)

Ứng dụng của phương pháp hàn TIG

Phương pháp hàn TIG được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt rất thích hợp trong hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và hợp kim của chúng. Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bằng tay và có thể tự động hóa hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ. Thường được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, trong sản xuất xe không gian…

Sử dụng hàn các tấm mỏng, ống thành mỏng trong ngành công nghiệp xe đạp.

Được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng, đặc biệt là các chi tiết làm bằng nhôm và magie.

Hàn TIG đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu mối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết máy, vỏ máy photo, máy lạnh, máy điều hòa, các loại máy trong bệnh viện như máy X-Quang, máy chiếu..

Ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu, hàn ống tàu, hàn ống dẫn ga, dẫn dầu…

Các vật liệu dùng hàn TIG

Một số loại vật liệu dùng hàn TIG phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

 • Hợp kim nhôm, hợp kim Gang, hợp kim Zicron, hợp kim đồng,…
 • Hợp kim thép: thép không rỉ, hợp kim cacbon thấp,..

2. Giới thiệu về hàn MIG

so sánh hàn tig và hàn mig
Sơ đồ nguyên lý hàn Mig

Hàn MIG-MAG là phương pháp hàn thuộc nhóm phương pháp GMAW sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực ngắn cấp liên tục nhờ một bộ cấp dây cú tốc độ không đổi. Vũng chảy hình thành  được bảo vệ bằng dòng khí trơ (MIG) hoặc dòng khí hoạt hóa (MAG).

Hàn Mig khí trơ (Argon, Heli, hỗn hợp khí Ar) hoặc khí hoạt tính (hàn khí Co2; hỗn hợp khí Co2) để bảo vệ mối hàn. Việc chọn loại khí bảo vệ sẽ phụ thuộc vào vật hàn là gì, cuộn dây hàn sử dụng.

Đặc Điểm

Trang bị quan trọng nhất của hàn Mig là súng hàn (mỏ hàn mig). Nó đảm nhiệm các chức năng như cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc (tube contact), khí bảo vệ qua mỏ phun (nozzle) và hệ thống giải nhiệt súng hàn khi cần thiết.

Trang bị thứ hai là bộ cấp dây hàn (wire feeder) có tốc độ ổn định ở các giá trị xác lập. Tùy loại dây hàn có thể dùng bộ cấp dây hai con lăn (2 -rolls) hoặc 4 con lăn (4 – rolls). Bồ cấp dây có thể dời hoặc lắp sẵn vào nguồn điện hàn. Chức năng của bộ cấp dây là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi mồi.

Ưu điểm của hàn MIG

 • CO2 là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất và giá thành thấp. Mối hàn sau khi có khí CO2 bảo vệ sẽ đảm bảo chất lượng đẹp hơn, không bị rỗ.
 • Năng suất hàn trong CO2 cao, gấp 2.5 lần so với hàn hồ quang tay.
 • Chất lượng mối hàn cao, quá trình hàn không phát sinh nhiều khí độc hại.
 • Do tốc độ hàn cao, nguồn nhiệt tập trung tại một điểm cùng hiệu suất nhiệt lớn nên sản phẩm ít bị cong, vênh.
 • Dễ tự động hóa.

Ứng dụng của phương pháp hàn MIG

Hàn MIG được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất các loại sản phẩm như bàn ghế, khung xe đạp, mô tô, hoặc được dùng trong đóng tàu, đóng thùng ô tô, dây chuyền công nghệ sản xuất, các xưởng cơ khí, các công ty yêu cầu độ bền…

Hàn MIG còn có khả năng tự động hóa để ứng dụng trong hàn tự động, và có thể được lắp ráp robot, điều khiển hàn tự động, được sử dụng cấp nguồn cho các thiết bị hàn tự động như: rùa hàn, xe hàn tự đông …

Vậy cách phân biệt hàn MIG và hàn TIG như thế nào chính xác? Cùng tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo bạn nhé!

3. So sánh hàn TIG và hàn MIG

so sanh han tig va mig
Phương pháp hàn phụ thuộc vào mục đích sử dụng

Hàn MIG và TIG đều sử dụng hồ quang điện và khí che chắn để nối các kim loại khác nhau. Mặc dù bề ngoài chúng khá giống nhau nhưng mỗi loại đều có những đặc điểm nổi bật riêng. Việc am hiểu cả hai sẽ mang lại cho bạn lợi thế trong việc lựa chọn quy trình hàn phù hợp khi thực hiện các dự án khác nhau.

Theo dõi bảng phân biệt hàn mig và hàn tig sau đây:

Đặc điểm Hàn MIG Hàn TIG
Điểm giống

* Trong khi thiết bị hàn MIG và TIG đều có thể sử dụng mỏ hàn làm mát bằng nước và không khí, mỏ hàn làm mát bằng nước được ưu tiên hơn cho thợ hàn TIG do tiềm năng nhiệt độ cao hơn.

* Vì cả hàn TIG và hàn MIG đều sử dụng khí che chắn nên mong muốn hàn trong môi trường được kiểm soát, tốt nhất là trong nhà hoặc những nơi ít gió.

Điểm khác Điện cực

Quá trình hàn MIG sử dụng điện cực dây tiêu hao được nạp liên tục để nối hai miếng kim loại.

Bạn có thể thực hiện hàn MIG chỉ bằng một tay.

TIG sử dụng điện cực vonfram không tiêu hao với kim loại phụ riêng biệt.

Hàn TIG yêu cầu bạn phải cầm mỏ hàn TIG trong một tay và tay kia cầm vật liệu phụ. Thanh phụ liệu cầm tay đôi khi gây phiền toái cho thợ hàn, nhưng nó cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn vì bạn có thể áp dụng chính xác vật liệu độn dọc theo hồ quang điện.

Khí che chắn Khí CO2 dùng cho máy hàn Mig rất dễ sản xuất, dễ mua với chi phí rẻ. Khí Argon dùng cho hàng Tig thì khá hiếm, chi phí đắt.
Mỏ hàn Đối với mỏ hàn MIG, điện cực có thể tiêu hao được Thợ hàn TIG sử dụng điện cực không tiêu hao với tùy chọn cấp vật liệu phụ riêng biệt
Nguồn năng lượng Hàn MIG sử dụng nguồn điện một chiều để tạo ra sự ổn định trong hồ quang điện cũng như cung cấp cho kim loại thâm nhập đủ. Máy hàn TIG cung cấp tính linh hoạt cho các nguồn điện AC và DC. Việc lựa chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kim loại để hàn, hồ quang điện mong muốn và lượng bắn tung tóe trong vũng hàn.
Độ dày Hàn MIG thường là lựa chọn tốt nhất khi xử lý các kim loại dày hơn vì nó có độ thâm nhập cao cùng với dây cấp nguồn được cung cấp vào vũng hàn. Nó hầu hết được sử dụng trong sản xuất bình chịu áp lực và trong ngành xây dựng. Hàn TIG được ưu tiên cho các vật liệu mỏng và dễ bị khuyết tật. Các ứng dụng của nó bao gồm các khớp nối ống, hàng không vũ trụ và chế tạo ô tô.
Tốc độ hàn Tốc độ máy hàn Mig thì rất nhanh, không yêu cầu độ chính xác cao. Tốc độ hàn Tig rất chậm, dẫn đến năng suất làm việc thấp.
Chất lượng mối hàn Chất lượng kém, mối hàn dễ xỉ, văng tóe. Chất lượng mối hàn Tig sẽ đẹp hơn mối hàn Mig, không lẫn xỉ hàn và không văng tóe, dễ dàng kiểm soát độ ngấu và hình dạng vũng hàn.
Thời gian Thời gian hàn MIG dài và lâu. Quá trình hàn TIG thường ngắn, vì nó phù hợp nhất cho các dự án kỹ thuật.
Ưu tiên sử dụng trong sản xuất Quy trình MIG thường được ưu tiên lựa chọn vì ít phức tạp hơn và chi phí tổng thể thấp hơn. Quy trình TG khá phức tạp và yêu cầu cao nên ít được sử dụng trong sản xuất.
Thợ hàn có kinh nghiệm Hàn MIG dễ học hơn với quy trình đơn giản của nó. Một người mới bắt đầu có thể dễ dàng tạo ra những hạt tốt cho một dự án. Hàn TIG đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm cao hơn vì nó mang lại tính linh hoạt hơn trong việc hàn.

Bảng phân biệt hàn MIG và hàn TIG

Cách phân biệt hàn tig và hàn mig

4. Nên mua máy hàn Tig hay MIG?

phân biệt hàn mig và hàn tig
Phân biệt hàn TIG và hàn MIG. Nên mua máy hàn MIG hay TIG?

Việc xác định nên mua máy hàn TIG và hàn MIG phục thuộc vào nhiều yếu tố như giá thành, công suất, thương hiệu và mục đích sử dụng…

Với các vật liệu mỏng cỡ 0.6mm – 0.8mm như các loại vỏ máy: vỏ máy in, vỏ máy xquang, máy chụp chiếu thì bắt buộc phải dùng hàn Tig để tránh biến dạng và hỏng vật liệu.

Ngoài ra với các chi tiết khó hàn như các góc nhỏ khuất mà yêu cầu hàn trong thì không thể đưa mỏ hàn mig vào được, trường hợp này bắt buộc phải sử dụng máy hàn TIG.

Nếu chú trọng sản lượng, hàn ra được nhiều sản phẩm có thể sử dụng hàn MIG vì tính liên tục, ổn định, công suất cao.

Trong trường hợp bạn muốn một quy trình trơn tru với ít khuyết tật hơn hãy cân nhắc máy hàn Mig. Tính chất liên tục của MIG làm giảm khả năng xảy ra lỗi vì bạn không phải lo lắng về việc bắt đầu và dừng lại nhiều lần.

Nếu bạn đang làm việc ở những góc độ khó hoặc cần rảnh tay để kiểm soát nhiều hơn, bạn có thể cân nhắc máy hàn Mig. Mối hàn MIG có bộ kích hoạt điều khiển hoạt động và cho phép một tay rảnh rỗi để xếp hoặc giữ vật liệu theo một cách nhất định để chúng có thể hàn chính xác.

Các phương pháp hàn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp xây dựng. Hai phương pháp hàn điện tử được sử dụng khá phổ biến đó là hàn MIG và TIG. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về đặc điểm, nguyên lý làm việc cũng như cách vphân biệt hàn TIG và hàn MIG à ứng dụng của 2 phương pháp này để chọn được loại máy hàn phù hợp nhất.

Xem thêm: Phương pháp hàn mig mag là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo