Que hàn inox nhỏ nhất là loại que hàn có tính ứng dụng cao trong nhiều  lĩnh vực khác nhau. Có thể thấy, loại que hàn này gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Nó sẽ khiến cuộc sống của chúng ta đơn giản hơn, tiện nghi hơn, hiện đại hơn. Hãy cùng Song Mã Việt tìm hiểu về loại que hàn này qua bài viết sau.

que hàn inox nhỏ nhất
Que hàn inox nhỏ nhất hiện nay được ứng dụng rộng rãi

1. Que hàn inox nhỏ nhất là gì?

Que hàn inox nhỏ nhất còn gọi là que hàn bù.

Loại que này dùng để chắp vá những lỗi của que hàn lớn (chỗ không hàn tới được hoặc bị thiếu sót). Đây là một loại điện cực dùng để hàn hồ quang tay. Que hàn có nhiệm vụ sử dụng hồ quang và bổ sung kim loại ở các mối hàn.

Que hàn gồm có hai lớp gồm lớp que hàn và lớp lõi kim loại bên trong. Bản chất lớp lõi này vốn là những dây kim loại nóng chảy. Chúng cắt thành từng đoạn dài từ 250-450mm, gồm lớp hỗn hợp khoáng chất trên bề mặt lõi hoặc que hàn trần.

Que hàn được sử dụng rất phổ biến trong quá trình hồ quang cháy. Khi đó, nó có tác dụng cung cấp kim loại cho các mối hàn, gây ra hiện tượng hồ quang. Tùy thuộc vào từng vật liệu mà mối hàn sẽ yêu cầu khác nhau. Các lớp của que hàn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Lớp vỏ bọc ngoài cùng liên quan mật thiết với dòng điện xoay chiều. Trong khi đó, vỏ bọc bên ngoài được sử dụng vật liệu đa dạng, phân biệt bằng các ký hiệu.

2. Cấu tạo của que hàn inox

Que hàn inox gồm có hai phần chính: Phần vỏ bọc và phần lõi thép. Với vật liệu inox thì phần lõi thép của loại que hàn này sẽ là thép không gỉ. Sử dụng que hàn sẽ giúp các mối hàn có thẩm mỹ hơn, độ bền cao hơn, an toàn hơn.

que hàn nhỏ nhất
Cấu tạo của que hàn gồm phần thuốc bọc và phần lõi

Ngoài ra, phần lỗi có nhiều loại inox khác nhau nên có thể dùng hàn vào nhiều vật khác nhau. Thị trường hiện nay có nhiều loại lõi que hàn như austenite hay ferritic. Trong đó que hàn inox có lõi  austenite là thép không gỉ được sử dụng phổ biến hơn cả.

3. Phân loại que hàn inox

Thị trường có hai loại que hàn chính: Que hàn không có thuốc bọc và que hàn có thuốc bọc. Mỗi loại que sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng.

Que hàn inox loại không có thuốc bọc

Quan hàn inox không có thuốc bọc hay còn gọi là que hàn trần. Loại que hàn inox nhỏ nhất này chỉ có thanh Inox với kích thước tùy chọn từ 2 – 4mm.

Loại que hàn này có ưu điểm là giá thành rẻ. Tuy nhiên, vì giá rẻ nên sẽ mang đến chất lượng mối hàn không đảm bảo, dễ bong. Cho nên, hiện nay que hàn này ít được sử dụng.

Que hàn inox có thuốc bọc

Loại que hàn có một lớp vỏ thuốc bọc ở bên ngoài, có thể là khoáng chất hoặc các chất kết dính. Điều đó nhằm giúp quá trình hồ quang được ổn định, đẹp, láng mịn, bền hơn. Thậm chí, một số loại que hàn nhỏ nhất còn sử dụng nguyên tố quý như Niken, Crom, đất hiếm, vôi.. Để hạn chế gỉ sét, chống ăn mòn acid. Cho nên, loại que hàn này khá đắt, nhưng vẫn được sử dụng phổ biến.

Que hàn inox nhỏ nhất có vỏ thuốc bọc gồm có với các nhóm vỏ bọc khác nhau.
Que hàn có thuốc bọc hiện nay được sử dụng rộng rãi hơn

Que hàn inox nhỏ nhất có vỏ thuốc bọc gồm có với các nhóm vỏ bọc khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Nhóm vỏ bọc acid (A): Loại que hàn có thuốc bọc là acid, được chế tạo các loại ocid nha Fe2O3, MnO2, MnO, SiO2,…
  • Vỏ bọc hệ baze (B): Loại thuốc bọc của nhóm này dùng từ các chất có nguồn gốc carbonat như: Đá cẩm thạch (CaCO3); dolomit (CaCO3.MgCO3); fenspat (huỳnh thạch); fero hợp kim (Fe-Si, Fe-Mn, Fe-Ti,…).
  • Vỏ bọc hệ Rutil (R): Thuốc bọc của nhóm này chủ yếu là các dioxide tian (rutil, ilmenite). Ngoài ra, cũng có một vài trường hợp sử dụng trường thạch (Na2O. Al2O3. 6SiO2); Magnesi carbonat (MgCO3); bột đá vôi (CaCO3);…
  • Vỏ bọc hệ hữu cơ (O hoặc C): Lõi bọc chủ yếu là tinh bột, xenlulozo. Khi hàn sẽ sinh ra lượng CO2 lớn nhằm giải quyết hiện tượng giòn hydro và rỗ khí.

Hiện nay có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng que hàn như ISO, AWS, BS, GOST,… Tùy thuộc vào đặc tính lõi, thuốc bọc, loại dòng điện, tư thế cửa hàn, nguyên nhân hóa học, cơ tính kim loại đắp mà que hàn đó sẽ được phân loại đủ sức lệ thuộc đặc tính lõi hay không.

4. Ứng dụng của que hàn inox

Que hàn inox nhỏ nhất được ứng dụng khá phổ biến trong thực tiễn. Theo đó, que hàn có thể được dùng để làm vật nền là những tấm, ống hay thanh với kích thước, hình dạng khác nhau. Hoặc là những vật bằng thép không gỉ, hàn thép carbon, thép có thành phần hợp kim thấp. Tuy nhiên, thường thì que hàn inox sử dụng thép không gỉ vẫn là tốt nhất cho các vật liệu.

Cụ thể, que hàn nhỏ nhất được sử dụng để hàn các thiết bị y tế, đồ gia dụng, bộ phận vận tải,… Nói một cách chung chung, que hàn inox có mặt trong mọi mặt của đời sống con người.

que hàn nhỏ nhất được sử dụng để hàn các thiết bị y tế, đồ gia dụng, bộ phận vận tải
Que hàn được sử dụng trong thực tiễn

5. Lưu ý an toàn trước khi sử dụng que hàn inox

Quá trình hồ quang cháy có thể làm bắn lửa gây bỏng rát da, mắt, giảm thị lực, đau mắt… Cho nên, dùng que hàn inox nhỏ nhất người sử dụng cần nhớ đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Để có được điều đó thì cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc và áp dụng các biện pháp bảo vệ. Theo đó, người dùng cần trang bị những đồ bảo hộ sau:

  • Quần áo bảo hộ lao động, mũ nón, găng tay, giày: Đây là những trang bị cần thiết cho mọi nhân viên làm trong ngành cơ khí, nhất là thợ hàn. Sự trang bị này thực sự cần thiết và càng bảo hộ tốt thì càng an toàn.
  • Kính chuyên dụng hoặc mặt nạ chuyên dụng: Đây là vật dụng có thể bảo vệ đôi mắt cũng như gương mặt cho người thợ hồ quang. Tia lửa bắn ra khi làm hồ quang có thể gây bỏng mắt, bỏng da làm hỏng giác mạc. Hơn nữa, ánh sáng từ nó cũng có thể gây đau mắt, giảm thị lực, mù tạm thời.

Que hàn inox nhỏ nhất ngày càng phổ biến, dùng rộng rãi trong công nghiệp và nhiều lĩnh vực. Vì thế, nhận biết những thông tin cơ bản cũng như tìm hiểu ứng dụng của nó khá quan trọng. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như đạt hiệu suất công việc cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo