Có mấy phương pháp hàn thông dụng ? Đây luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và trong chuỗi bài viết về các kỹ thuật hàn phổ biến hiện nay, bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp hàn tig cũng như các ưu và nhược điểm của phương pháp hàn này cùng với đó là kỹ thuật hàn tig đơn giản với 6 bước. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu từ định nghĩa đến ứng dụng của hàn Tig trong đời sống.

1. Hàn Tig là gì?

1.1 Định nghĩa

Hàn Tig là gì? Hàn Tig có tên gọi khác là kỹ thuật hàn hồ quang. Hiện nay, hàn hồ quang cũng được chia ra nhiều loại bao gồm hàn hồ quang tay, hàn saw, hàn hồ quang điện cực lõi thuốc,… . Đây là phương pháp sử dụng hàn điện cực Vonfram và hàn trong môi trường sử dụng khí bảo vệ là khí trơ. Việc sử dụng khí bảo vệ nhằm tránh sự tác động của không khí bên ngoài đến mối hàn. Phương pháp hàn Tig ứng dụng nguyên lý nóng chảy kim loại bằng nhiệt độ tạo ra giữa 2 điện cực Vonfram.

kỹ thuật hàn Tig là gì
Kỹ thuật hàn Tig là gì?

1.2 Ứng dụng kỹ thuật hàn Tig trong cuộc sống

 • Phương pháp hàn Tig được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, sản xuất tàu không gian hoặc các thiết bị đưa ra ngoài không gian.
 • Thích hợp để hàn các loại ống kim loại có thành mỏng hoặc các tấm kim loại mỏng trong ngành công nghiệp sản xuất xe cộ như xe đạp và xe máy.
 • Ưu tiên sử dụng trong quá trình sửa chữa các thiết bị hỏng có các chi tiết bằng chất liệu nhôm hoặc Magie.
 • Kĩ thuật hàn Tig thích hợp hàn thép hợp kim cao, các loại kim loại màu và hợp kim của chúng.

Xem thêm:

1.3 Thông số phương pháp hàn Tig

 • Chiều dài hồ quang: Chiều dài hồ quang được tính từ mũi điện cực đến bề mặt vũng chảy. Đây là đại lượng sẽ biến động khi thay đổi cường độ hàn và sự ổn định của hồ quang. Đồng thời, độ chính tâm của điện cực ở vị trí mỏ phun cũng làm ảnh hưởng đến chiều dài hồ quang. Theo quy tắc công nghệ hàn Tig, thợ hàn nên đảm bảo sự ổn định của chiều dài hồ quang dao động trong khoảng 0.5/3m.
 • Nếu chiều dài hồ quang quá lớn, vùng hồ quang sẽ trải rộng và làm tăng công suất điện năng.
 • Nếu chiều dài hồ quang quá nhỏ, điện cực thường bị dính và độ ngấu của mối hàn tăng lên.
 • Tốc độ hàn: Tốc độ hàn là tốc độ di chuyển của điện cực để điền đầy vũng chảy và bề mặt chi tiết hàn. Tốc độ hàn trong công nghệ hàn Tig thường thấy dao động từ 100 – 250mm/ phút.
 • Dòng điện hàn: Dòng điện hàn là bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố gồm có: Chi tiết hàn, tốc độ hàn và thành phần khí bảo vệ. Theo nghiên cứu cho thấy, cường độ hàn ổn định nhất là 1A cho 0.0001 in bề dày (tương đương với 40A/mm) và tốc độ hàn 250mm/phút. Trên thực tế, khi giảm tốc độ hàn thì dòng điện hàn sẽ giảm tương ứng.
 • Cường độ dòng điện hàn sẽ phụ thuộc vào bề dày của vật hàn, chất liệu vật hàn, đường kính điện cực. Đồng thời cần lựa chọn qua hàn có đường kính phù hợp.
 • Nếu dòng điện hàn nhỏ khi điện cực lớn: Mỗi hàn sẽ quá nguội, độ bức xạ Electron tạo ra trong quá trình hàn thấp gây ra tình trạng hồ quang bất ổn định
 • Bên cạnh đó, khi kích cỡ vũng chảy tăng lên, mật độ nhiệt sẽ giảm và độ ngấu của mối hàn cũng giảm. Tốc độ nguội của vũng chảy tăng nhanh gây ra nhiều bất lợi trong quá trình hàn.
Hướng dẫn kỹ thuật hàn Tig
Sơ đồ nguyên lý hàn TIG

Sau đây là hướng dẫn hàn Tig gồm 6 bước cơ bản, cùng tiếp tục tìm hiểu bạn nhé!

2. Hướng dẫn phương pháp hàn Tig cơ bản, an toàn với 6 bước

Trước khi bắt đầu ra quyết định học kỹ thuật hàn Tig, bạn cần nắm vững những bước hàn Tig cơ bản sau đây để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu và đảm bảo an toàn trong quá trình hàn.

Bước 1: Xác định vật liệu để chọn kim hàn cho phù hợp

Đầu tiên, để lựa chọn que hàn phù hợp bạn cần xác định được vật liệu hàn là gì? Nó có thể là sắt, nhôm, kim loại màu hoặc Inox, từ đó đảm bảo mối hàn Tig đẹp, chất lượng cao, có độ ngấu mạnh.

Hiện nay có 2 loại kim phổ biến là kim hàn nhôm và kim hàn những loại vật liệu khác.

 • Kim hàn nhôm có phần thân và mũi hàn màu xanh lá cây
 • Kim hàn các vật liệu khác duy chỉ có phần mũi hàn màu đỏ

Bước 2: Điều chỉnh dòng hàn thích hợp

Sau khi lựa chọn được que hàn có kích thước phù hợp, bạn cần chú ý tới một số thông số ứng với dòng hàn sau đây:

Dòng điện hàn hồ quang, lưu lượng khí sử dụng trong quá trình hàn và lưu lượng khí để làm mát. Toàn bộ 3 thông số kể trên sẽ hiển thị trên bảng điều khiển của máy hàn Tig và có thể điều chỉnh bằng các núm điều chỉnh.

các phương pháp hàn tig

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện nối với máy hàn Tig

Trước khi thực hiện cách hàn Tig, toàn bộ các phụ kiện ở máy hàn sẽ được tháo rời. Do vậy bạn cần lắp các phụ kiện nối với máy hàn theo hướng dẫn để máy hoạt động hiệu quả, không gây ra sự xâm lấn trong quá trình hàn làm giảm tuổi thọ máy.

 • Đầu tiên, bạn thực hiện lắp kìm hàn, kẹp mát và súng hàn vào máy hàn Tig. Tuyệt đối không kết nối máy hàn với dòng điện khi lắp các phụ kiện nối.
 • Sau đó kiểm tra các mối nối điện đã kín hay chưa
 • Tiếp theo, đặt dây dẫn điện ở vị trí an toàn, đảm bảo các tia lửa hồ quang không bắn vào dây dẫn điện. Đồng thời, do máy hàn Tig cần nguồn điện lớn nên cần cắm ở một nguồn điện riêng nhằm tránh tình trạng quá tải.
Hướng dẫn kỹ thuật hàn Tig
Kiểm tra các phụ kiện nối với máy hàn Tig

Bước 4: Một số tiêu chí cần đảm bảo

 • Vật liệu hàn cần được đặt xa mỏ hàn để tránh các tia lửa tác động làm hỏng vật liệu hàn
 • Không quên mở van làm mát cho máy
 • Khi muốn mở van khí, bạn bên mở van từ từ để tránh làm hư hại van
 • Đảm bảo cầm chắc mỏ hàn trước khi mở máy hàn, tránh mỏ hàn làm tổn thương cơ thể
 • Bật tắt van khí để kiểm tra sự hoạt động của luồng khí bảo vệ
 • Điều chỉnh lưu lượng khí bảo vệ phù hợp với vật liệu hàn.
kỹ thuật hàn tig
Kỹ thuật hàn Tig đòi hỏi thợ hàn cần nắm vững các lưu ý về kỹ thuật

Bước 5: Thực hiện quá trình hàn

Sau 4 bước chuẩn bị bạn bắt đầu quá trình hàn Tig. Hiện nay có 3 phương pháp hàn hồ quang cơ bản bạn cần nắm vững gồm có: Phương pháp hàn quẹt, phương pháp hàn chạm nhấc, phương pháp hàn mồi hồ quang cao tầng. Cụ thể từng phương pháp như sau:

 • Phương pháp hàn quẹt: Đây là phương pháp quẹt trực tiếp que hàn vào vật liệu hàn để tạo ra hồ quang. Phương pháp này phù hợp với vật liệu mỏng hoặc vật liệu bị thủng. Người thợ hàn để thực hiện quá trình hàn suôn sẻ thì ngoài nắm những kỹ thuật hàn que cơ bản, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị và đừng quên mặc đồ bảo hộ đầy đủ để đảm bảo an toàn của bản thân.
 • Phương pháp hàn chạm nhấc: Đây là phương pháp được đánh giá rất khó mồi hồ quang. Cách thức thực hiện là khi điện cực chạm xuống đất thì bấm công tắc để nhấc lên, lúc này sẽ tạo ra hồ quang.
  Hướng dẫn kỹ thuật hàn Tig chuẩn
  Kỹ thuật hàn Tig chuẩn, an toàn

Bước 6: Tắt máy hàn khi thực hiện hàn kết thúc

Bước cuối cùng là tắt máy hàn nhưng lại vô cùng quan trọng. Bạn cần nắm chính xác để đảm bảo an toàn cho bản thân do máy hàn sau khi sử dụng có nhiệt độ vô cùng cao và dễ khiến thợ hàn bị bỏng.

 • Đầu tiên, đặt mỏ hàn cố định vào một vị trí an toàn
 • Sau đó đóng chặt van bảo vệ trên bình khí
 • Đóng nguồn nước làm mát máy
 • Mở van để toàn bộ nước làm mát thoát ra ngoài
 • Tắt công tắc trên máy hàn trước khi rút nguồn điện.
Hướng dẫn kỹ thuật hàn Tig an toàn
Sơ đồ hệ thống hàn TIG

Hy vọng qua bài viết này bạn đã rõ hàn Tig là gì? Phương pháp hàn Tig là kỹ thuật hàn cao cấp không kém gì phương pháp hàn laser hay hàn 6g và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực hàng không vũ trụ, sản xuất tàu không gian. Vì vậy, nó đòi hỏi người thợ có tay nghề cao và luôn đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối khi hàn. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm các bài viết về nhiều phương pháp hàn khác tại website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo