Màn Mig và hàn Mag đều sử dụng thiết bị cơ khí có cách hoạt động tương đối phức tạp. Người thợ hàn cần hiểu rõ cách sử dụng và điểm khác nhau giữa hàn Mig và hàn Mag mới có thể ứng dụng 2 kiểu hàn này trong đời sống. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt này!

1. Hàn mig là gì? Hàn mag là gì?

Để hiểu rõ về điểm khác nhau giữa hàn mig và hàn mag, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và phân tích dựa trên 3 tiêu chí: Định nghĩa, ưu điểm và tính ứng dụng.

Định nghĩa

Định nghĩa hàn Mig: MIG là tên viết tắt của cụm từ Metal Inert Gas. Đây là phương pháp hàn sử dụng vật liệu hàn là khí trơ và được dùng để hàn các loại thép hỗn hợp kim và kim loại màu. Khí trơ thường được sử dụng là khí Argon hoặc khí Helium.

Định nghĩa hàn Mag: MAG là tên viết tắt của cụm từ Metal Active Gas. Đây là phương pháp hàn sử dụng vật liệu hàn là khí hoạt hóa và được dùng để hàn thép thường hoặc thép hỗn hợp hợp kim thấp. Loại khí hoạt hóa thường được lựa chọn là khí CO2, Argon trộn thêm khí O2 hoặc đôi lúc là khí H2. Tuy nhiên, Co2 là khí có giá thành rẻ nhất nên thông thường hàn Mag sẽ sử dụng khí CO2. Hàn Mag có tên gọi khác là hàn bán tự động bằng cách điện cực nóng chảy bên trong môi trường có khí Co2.

Phân biệt giữa hàn Mig và hàn Mag - Song Mã Việt
Máy hàn Mig và các bộ phận đi kèm

Ưu điểm 

Sau đây là một số ưu điểm chung của cả 2 phương pháp hàn Mig và hàn Mag.

 • Cả 2 phương pháp hàn đều cho hiệu quả năng suất làm việc tương đối cao
 • Cả 2 đều có thể hàn được các kim loại cứng như: Đồng, nhôm, kẽm hoặc hỗn hợp kim.
 • Cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động hóa.
 • Sử dụng dễ dàng, không yêu cầu kiểu yếu tố kỹ thuật khi hàn nên phù hợp với nhiều thợ nghề.

Ứng dụng

Mỗi loại hàn sẽ đều mang lại tính ứng dụng trong thực thế khác nhau.

Hàn Mig

 • Máy hàn Mig được ưu tiên sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất bàn ghế, các loại phương tiện di chuyển như Xe đạp, xe máy và ô tô cùng các sản phẩm thuộc lĩnh vực cơ khí. Nhờ khả năng có thể làm việc tự động hóa nên nó được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực lắp ráp robot và được cấp nguồn cho các thiết bị hàn tự động gồm có rùa hàn và xe hàn tự động.
 • Các máy hàn Mig hiện nay có khá thành tương đối rẻ do nhập khẩu từ Trung Quốc, từ đó giảm được chi phí đầu vào là tăng năng suất làm việc vượt trội hơn hẳn so với phương pháp hàn que trước đây.

Hàn Mag

 • Máy hàn Mag sẽ được sử dụng để hàn trong các nền công nghiệp sử dụng các loại thép kết cấu yêu cầu hàm lượng Cacbon thấp và trung bình. Để tạo ra kết cấu có chiều dài lớn, các kỹ sư sử dụng loại khí trộn giữa Oxy và Argon.

2. So sánh điểm giống và điểm khác nhau giữa hàn mig và hàn mag

Trước khi so sánh điểm khác nhau giữa hàn Mig và hàn Mag, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điểm giống nhau cơ bản giữa 2 phương pháp hàn này.

Xem thêm: 

Điểm giống nhau

Cả 2 phương pháp hàn Mig và hàn Mag đều sử dụng kỹ thuật chung là phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường có khí bảo vệ. Trong đó, dây hàn nóng chảy là điện cực chính và cấp tự động và vật được hàn, toàn bộ được thực hiện trong môi trường khí trơ là Argon hoặc Heli. Sử dụng bộ cấp dây có tên đầy đủ là Gas Metal ARC Welding ( GMAW).

sự khác nhau giữa hàn mig và hàn mag - Song Mã Việt
Phương pháp hàn Mig và hàn Mag

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau giữa hàn Mig và hàn Mag là giá thành và loại khí bảo vệ được sử dụng.

Có thể thấy hàn điểm khác biệt lớn nhất giữa hàn Mig và Mag là khi hàn Mig sẽ sử dụng khí bảo vệ khí trơ là khí Argon hoặc Helium, còn đối với hàn Mag khí bảo vệ được sử dụng thường là khí CO2 hoặc O2.

Khí dùng trong hàn Mig không làm thay đổi tính chất cơ học, do khí bảo vệ vẫn ổn định, đối với hàn Mag trong quá trình hàn khí bảo vệ có thể thay đổi tính chất cơ học hóa học của hạt hàn bằng cách tạo ra các yếu tố khác nhau trên nó.

 • Hàn Mig sẽ tốn kém hơn vì xilanh khí trơ có giá thành cao hơn, còn đối với hàn Mag thì khí bảo vệ dễ sản xuất nên mang tính kinh tế cao hơn.
 • Hàn Mig thường sử dụng tốt khi hàn những vật liệu không chứa sắt như nhôm, hợp kim nhôm, với những vật liệu như kim loại màu đặc biệt là thép không gỉ có người ta sẽ hàn bằng phương pháp hàn Mag.

Vật liệu hàn

 • Phương pháp hàn Mig sử dụng các loại vật liệu hàn là thép hợp kim cao như Al, Mi và Cu cùng một số loại thép hợp kim cao khác
 • Phương pháp hàn Mag sẽ sử dụng vật liệu hàn là các loại thép kết cấu có hàm lượng Cacbon thấp hoặc trung bình

Đặc điểm của khí bảo vệ

Hàn Mig sử dụng khí bảo vệ là các loại khí trong nhóm khí trơ là Argon và Helium, đây là những loại khí không bị biến đổi trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc hồ quang cao.

Khác với hàn Mig, hàn Mag sử dụng  khí bảo vệ là hỗn hợp Co2 và O2. Tùy vào đặc điểm của kim loại hàn và độ dày của kim loại đó mà tỷ lệ pha trộn 2 loại khí này sẽ thay đổi tương ứng. Đồng thời tỷ lệ pha trộn cũng bị thay đổi nếu tính chất hàn hoặc môi trường hàn thay đổi.

Khả năng thay đổi tính chất của hạt hàn

Hàn Mig không làm biến đổi tính chất của các loại khí bảo vệ được sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phương pháp hàn Mag sẽ gây ra  sự biến đổi khi khí bảo vệ bị phá hủy bởi nhiệt độ hồ quang. Sau đó, khí trên sẽ tạo ra những tác động hóa học lên hạt hàn và tạo ra sự thay đổi tính chất hóa học hoặc cơ học trên các khớp hàn, khiến chúng trở lên cứng hơn và các mối hàn bền hơn.

khác nhau giữa hàn mig và hàn mag - Song Mã Việt
Sơ đồ nguyên lý hàn Mig

Chi phí và phạm vi sử dụng

Hàn Mig sử dụng toàn bộ các loại khí bảo vệ là khí tinh khiết và nó được dùng phổ biến để hàn các vật liệu mỏng, vì vậy chi phí cao hơn so với hàn Mag.

Ngược lại, hàn Mag sử dụng khí Argon hoặc Co2 kết hợp với O2. Trong đó khí Co2 là loại khí có giá thành tương đối rẻ nên giúp tiết kiệm chi phí hơn so với hàn Mag.

Trên đây là những thông tin về điểm khác nhau của hàn Mig và hàn Mag. Bên cạnh đó, có thể thấy 2 phương pháp này đều có chung nhiều ưu điểm so với phương pháp hàn que trước đây. Vì vậy, hàn Mig và hàn Mag ra đời đều mang lại giá trị kinh tế cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo