Có nhiều tiêu chí bạn cần quan tâm để lựa chọn được một loại máy hàn điện tử tốt phù hợp với nhu cầu như công suất, ưu, nhược điểm trong quá trình sử dụng… Hãy bắt đầu bằng việc phân biệt hàn Tig và Mig Mag để có thể so sánh và lựa chọn được loại máy hàn phục vụ tốt cho công việc của bạn nhé!

Hướng dẫn phân biệt hàn tig và hàn mig
Phân biệt hàn Tig và Mig Mag

1. Hàn Tig là gì?

Để phân biệt hàn Tig và Mig Mag, hãy cùng bắt đầu tìm hiểu máy hàn Tig là gì?

Máy hàn Tig hoạt động trên nguyên lý hàn hồ quang trong môi trường bảo vệ là khí trơ (khí trơ là Argon và Heli) bằng điện cực Vonfram. Để tránh sự xâm nhập của không khí bên ngoài, mối hàn được khí trơ hoặc hỗn hợp khí trơ bảo vệ. Nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực và vật hàn sẽ giúp kim loại nóng chảy.  

Máy hàn Tig có thể hàn được nhiều kim loại phổ biến hiện nay như thép không gỉ, nhôm và hợp kim nhôm, magie, đồng và hợp kim đồng, niken và hợp kim niken, các loại thép carbon thấp với độ dày đa dạng…

so sanh han tig va mig
Hàn Tig

Ưu điểm

 • Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài Ampe đến vài trăm ampe). 
 • Hàn Tig đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu mối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn trong chi tiết máy, vỏ máy photo, máy lạnh, máy điều hòa, các loại máy trong bệnh viện như máy X-Quang, máy chiếu…
 • Hàn được nhiều kim loại và hợp kim có chất lượng cao.
 • Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe.
 • Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.
 • Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.
 • Do dùng môi trường khí trơ nên kim loại không bị oxi hóa, do đó không cần dùng thuốc hàn.

Ứng dụng

 • Phương pháp hàn Tig được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt rất thích hợp trong hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và hợp kim.
 • Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bằng tay và có thể tự động hóa hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.Thường được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ,trong sản xuất xe không gian…
 • Sử dụng hàn các tấm mỏng, ống thành mỏng trong ngành công nghiệp xe đạp. Thường được áp dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng, đặc biệt là các chi tiết làm bằng nhôm và magie.

2. Hàn Mig Mag là gì?

Về lý thuyết, máy hàn Mig và máy hàn Mag đều cùng một nguyên lý hoạt động, chỉ khác về khí bảo vệ. 

Máy hàn Mig sử dụng khí bảo vệ là khí “trơ” (Argon; Heli; hỗn hợp giữa 2 khí này) khi hàn thép hỗn hợp hợp kim và kim loại màu như Al, Ni, Cu.

Máy hàn Mag sử dụng khí bảo vệ là khí “hoạt hóa” (CO2; CO2 + O2; CO2+Ar,…) khi hàn thép thường, thép hỗn hợp hợp kim thấp.

Thực tế, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hàn Mig và máy hàn Mag hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, chỉ cần thay bình khí bảo vệ là có thể sử dụng được đúng mục đích. Ngày nay, người ta thường đưa máy hàn Mag về tên gọi chung là máy hàn Mig – Mag.

tìm hiểu Phương pháp Hàn Mig Mag.
Hàn Mig Mag

Máy hàn Mig Mag là máy hàn áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ (Argon hoặc Heli) hoặc khí hoạt tính (hàn khí Co2, hỗn hợp khí Co2).

Điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn. Đặc biệt, máy được bổ sung bộ cấp dây (trong hoặc ngoài) để cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn.

Máy hàn Mig thường được sử dụng để hàn các kim loại màu và thép hợp kim Al, Ni, Cu… được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe, mô tô, các hàng cơ khí,..

Ưu điểm

 • CO2 là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất và giá thành thấp. Năng suất hàn trong CO2 cao hơn 2,5 lần so với hàn hồ quang tay. Tính công nghệ của hàn trong CO2 cao hơn so với hàn hồ quang dưới lớp thuốc vì có thể tiến hành ở mọi vị trí không gian khác nhau.
 • Chất lượng hàn cao. Sản phẩm hàn ít bị cong vênh do tốc độ hàn cao, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp.
 • Mối hàn Mig Mag với tay nghề từ người thợ hàn lành nghề, có thể cho ra những vết hàn rất đẹp.
 • Hàn được một số các kim loại: thép, thép không gỉ, nhôm… 
 • Trong quá trình hàn không phát sinh khí độc.

Ứng dụng

 • Nó không những có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, mà còn có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, magie, niken, đồng…
 • Hàn Mig được sử dụng nhiều trong hàn tự động, bán tự động, hàn các vật liệu dày. Có thể dùng để hàn ống, hàn các khung xe máy ô tô…
 • Phương pháp hàn này có thể sử dụng được ở mọi vị trí trong không gian, được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất các loại sản phẩm như bàn ghế, mô tô, khung xe đạp, hoặc được dùng trong đóng tàu, đóng thùng ô tô, các xưởng cơ khí, dây chuyền công nghệ sản xuất…
 • Chiều dày vật hàn từ 0,4 – 4,8 mm thì chỉ cần hàn một lớp mà không phải vát mép, từ 1,6 – 10mm thì hàn một lớp có vát mép, còn từ 3,2 – 25mm thì hàn nhiều lớp.
 • Thích hợp hàn trong các nhà máy sản xuất, các xưởng sản xuất hơn là các công trình ngoài trời do tính cơ động không cao.

3. So sánh hàn Tig và hàn Mig Mag

cùng so sánh & phân biệt hàn mig và hàn tig
So sánh hàn Tig và hàn Mig Mag
 • Kỹ thuật hàn

Kỹ thuật hàn là cách dễ nhất để phân biệt hàn Tig và Mig Mag. Kỹ thuật sử dụng cho hàn Mig rất dễ học. Máy hàn Mig sử dụng súng hàn Mig kết nối với cuộn dây hàn, chỉ cần bóp cò súng là cuộn dây sẽ chạy ra và mối hàn có khí bảo vệ sẽ kết dính đẹp với nhau. 

Trong khi đó, kỹ thuật hàn Tig đòi hỏi phải có tay nghề cao. Khi bóp cò súng hàn Tig sẽ ra lửa hàn, ta sử dụng que đắp Tig (que bù) để tạo nên mối hàn, bởi vậy khi bù que hàn vào mối hàn phải thực hiện cho đồng đều, cần có kỹ thuật cao, mới mang đến kết quả hàn đẹp.

 • Tốc độ hàn

Tốc độ hàn Tig rất chậm, dẫn đến năng suất làm việc thấp, trong khí đó tốc độ máy hàn Mig thì rất nhanh, không yêu cầu độ chính xác cao. 

 • Chất lượng mối hàn
Chất lượng mối hàn đẹp
Chất lượng mối hàn

Chất lượng mối hàn Tig được đánh giá là đẹp hơn mối hàn Mig, không lẫn xỉ hàn và không văng tóe, dễ dàng kiểm soát độ ngấu và hình dạng vũng hàn.

Chất lượng mối hàn inox bằng máy hàn Mig cho ra sẽ dễ bị xỉn màu, trong khi yêu cầu gia công đồ inox cần phải có sự tỉ mỉ và tính thẩm mỹ. Đặc biệt là không thể hàn Mig inox mỏng, bị thủng mối hàn là điều chắc chắn. 

Vì vậy, hàn Tig đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn nhỏ, khó, yêu cầu mối hàn cao.

 • Mức độ tương thích

Máy hàn Mig có thể hàn với hầu hết các kim loại phổ biến hiện nay như hàn tất cả các loại sắt, thép mà không yêu cầu kỹ thuật hàn cao. Ngoài ra, máy hàn Mig có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, Magie, Niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với Oxy, có hiệu suất cao. Thích hợp dùng trong ngành kết cấu thép. 

Máy hàn Tig thì chuyên sử dụng để thực hiện hàn các kim loại mỏng, đặt biệt là hàn inox và hàn inox mỏng (>0,3mm), vì không làm thủng mối hàn, cho kết quả mối hàn sáng bóng, ít phải gia công lại.

Ngoài hàn inox, máy hàn Tig còn có thể hàn được thép carbon thấp, hợp kim nhôm, đồng, hợp kim đồng, Magie, gang hợp kim, Niken, hợp kim kẽm, hợp kim Zirconium… Tuy nhiên năng suất sẽ không cao như máy hàn Mig. 

Vì vậy trong ngành công nghiệp cơ khí, người ta ít khi lựa chọn máy hàn Tig.

 • Chi phí sử dụng

Khí bảo vệ của từng loại máy cũng có thể được dùng để phân biệt hàn Tig và Mig Mag.

Khí Co2 dùng cho máy hàn Mig rất dễ sản xuất, dễ mua với chi phí rẻ. Còn khí Argon thì khá hiếm, chi phí đắt. Cùng với đó là tốc độ hàn Mig cao hơn hàn Tig, cho năng suất làm việc tốt hơn. Nên có thể nói chi phí hàn Tig khá tốn kém, tốn kém nhất trong các loại máy hàn điện tử.

 • Giá thành

Máy hàn Tig có giá dao động từ 3.500.000đ – 19.500.000đ, tùy thuộc vào model và hãng…

Máy hàn Mig có giá dao động từ 9.500.000đ – 44.500.000đ, tùy thuộc vào model và hãng…

4. Nên mua máy hàn Tig hay máy hàn Mig, Mag?

mua máy hàn Tig hay máy hàn Mig, Mag thì phù hợp
Nên mua máy hàn Tig hay máy hàn Mig, Mag?

Mỗi loại máy hàn đều có chức năng và các ứng dụng riêng. Để chọn được loại máy hàn phù hợp cần dựa vào nhu cầu sử dụng của người thợ hàn.

Bạn cần ưu tiên chất lượng mối hàn hay ưu tiên hiệu suất sản xuất? Đối với các vật liệu dày thì lúc đó ta có thể chọn hàn Tig hay hàn Mig, Mag đều được. Tuy vậy, nếu bạn muốn tăng năng suất, giảm thời gian hàn sản phẩm thì nên sử dụng máy hàn Mig.

Đối với các vật liệu rất mỏng cỡ 0.6mm – 0.8 mm như là các loại vỏ máy: vỏ máy in, vỏ máy X-quang, máy chụp chiếu hay các loại máy có kết cấu mỏng và tinh vi thì ta khó lòng áp dụng hàn mig được. Khi đó bắt buộc ta phải dùng hàn Tig để tránh biến dạng và hỏng vật liệu. 

Ngoài ra các chi tiết khó hàn như các góc nhỏ khuất mà yêu cầu hàn trong thì ta không thể đưa mỏ hàn Mig vào được, trường hợp này bắt buộc phải hàn Tig.

Trên đây, Song Mã Việt đã chia sẻ tổng quan về các loại máy hàn điện tử phổ biến hiện nay trên thị trường. Hy vọng bài viết đã giúp bạn phân biệt hàn Tig và Mig, Mag để có thể dễ dàng tìm mua được sản phẩm đúng với yêu cầu của công việc. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay cần giải đáp thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo