Sử dụng que hàn sắt với inox được áp dụng rất phổ biến trong lĩnh vực cơ khí hiện nay. Tuy nhiên, để việc hàn sắt với inox đạt hiệu quả cao thì cần thực hiện đúng kỹ thuật. Đồng thời bạn cũng cần sử dụng máy hàn đúng hướng dẫn. Dưới đây sẽ là những thông tin hướng dẫn giúp bạn dùng máy hàn inbox đạt hiệu quả tốt nhất.

Những ứng dụng que hàn sắt với inox trong thực tiễn
Những ứng dụng que hàn sắt với inox trong thực tiễn

1. Cần chuẩn bị gì trước khi hàn sắt với inox?

Trong cơ khí, khi que hàn nóng lên, tiếp xúc với bề mặt inox thì sẽ sinh ra các tia hồ quang điện. Những tia này khá nguy hiểm khi bắn vào người, có thể làm bỏng da, mờ mắt, giảm thị lực…

Vì thế, để đảm bảo an toàn khi dùng que hàn sắt với inox, trước tiên bạn cần chuẩn bị đồ bảo hộ. Ngoài ra, bạn cũng cần chú trọng một số những yếu tố sau:

  • Đầu tiên, cần xác định loại vật liệu inox đang sử dụng có độ dày bao nhiêu. Theo các chuyên gia thì độ dày khác nhau sẽ cần những que hàn có bán kính khác nhau phù hợp.
  • Tiếp đến là thiết lập dòng điện cho máy hàn. Có hai loại máy chính: Máy điện áp 1 pha và máy điện áp 3 pha. Thông thường, đi kèm ở mỗi máy hàn các nhà sản xuất sẽ để lại thông tin về thông số kỹ thuật trên đó. Khi thực hiện hàn, bạn cần đọc các thông số này để và tuân thủ thực hiện đúng. Điều đó để đảm bảo máy hàn hoạt động tốt, đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn. Với người lần đầu sử dụng que hàn thì nên điều chỉnh dòng hàn ở mức thấp nhất sau đó tăng dần lên.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh vật liệu hàn cho thật sạch sẽ. Bạn có thể dùng bàn chải sắt, cọ sắt để loại bỏ lớp bụi bẩn, gỉ sắt bên ngoài.
  • Khu làm việc cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, thoáng rộng. Trong quá trình làm việc tuyệt đối không để có vật khác gây cản trở.
  • Cuối cùng, bạn nên chọn vị trí hàn sao cho thích hợp. Đó là vị trí có đủ ánh sáng, không bị che khuất bởi tay hàn. Vị trí đó phải có hướng gió thuận để tia lửa không bị bắn vào người.

Xem thêm: 

2. Hướng dẫn kỹ thuật hàn sắt với inox bằng máy hàn que

Chất lượng que hàn sắt với inox phụ thuộc vào ba yếu tố chính. Các yếu tố đó là kích thước que hàn, cường độ dòng hàn và kỹ thuật của thợ hàn.

Vị trí đặt que hàn rất quan trọng
Vị trí đặt que hàn rất quan trọng

Vị trí que hàn ở đầu nên được đặt vuông góc (tạo góc 90 độ) so với bề mặt cần hàn. Cách dùng que hàn sắt inox này là tạo ngắt quãng vào chuyển động liên tục. Vì thế, bạn không nên hàn liên tục vì nó có thể khiến mối hàn bị nóng chảy. Khi đó, các mối hàn không kết dính với nhau.

Thực tế, que hàn sắt với inox cũng không có quá nhiều khác biệt trong cách thực hiện. Bạn chỉ cần chọn đúng cường độ dòng hàn phù hợp với loại đường kính que hàn đang sử dụng.

Ngoài ra, tùy chỉnh cường độ dòng hàn cũng cần phụ thuộc vào độ dày của inox, đường kính que hàn. Vì nó sẽ giúp chọn ra khoảng cách dòng hàn phù hợp để có mối hàn đẹp nhất. Nếu là một thợ hàn mới vào nghề, bạn hãy thiết lập dòng hàn ở mức thấp nhất. Nếu mối chưa đủ ngấu thì bắt đầu tăng từ từ cho đến khi mối hàn đạt chuẩn.

Khi hàn kéo thì góc độ que hàn sắt với inox là khoảng 45 độ. Về thao tác, bạn nên đưa que nhàn đi đều tay, chuyển động liên tục.

Ở mối hàn inox sẽ có các gỉ hàn bám chắc, khó xử lý. Khi đó, chúng ta cần dùng đến máy mài để gia công. Việc làm này có thể khiến cho bề mặt inox bị xước ra. Chúng ta phải tiếp tục đánh bóng lại rất lâu, khó sạch. Cho nên, bạn không nên dùng máy hàn que để sản xuất hay chế tạo đồ inox trang trí.

Xem thêm: 

3. Lưu ý khi hàn sắt với inox bằng máy hàn que

Cách làm que hàn sắt với inox không quá khó. Tuy nhiên, với tính chất công việc mang lại nhiều nguy hiểm. Vì thế bạn cần có một thái độ làm việc hết sức nghiêm chỉnh. Ngoài ra, những người thợ hàn cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn.

Người thợ hàn cần luôn đảm bảo quy định về an toàn lao động
Người thợ hàn cần luôn đảm bảo quy định về an toàn lao động
  • Luôn giữ giữa mắt và que hàn ở một khoảng cách đủ xa để tia lửa không bắn vào mắt.
  • Khi que hàn nóng lên, bạn không nên mở mắt quá to. Ánh sáng từ que hàn có thể khiến giác mạc bị ảnh hưởng gây mờ, mù tạm thời.
  • Sau khi hàn xong bạn cần ngắt hết mọi nguồn điện. Đặt que hàn nơi an toàn, không cho ai tới gần cho đến khi các dụng cụ này nguội hẳn.
  • Cần đảm bảo các mối hàn có tính thẩm mỹ cao và tránh việc bị oxy hóa. Theo đó, bạn cũng nên vệ sinh các thiết bị hàn thường xuyên cũng nên đánh bóng mối hàn liên tục.

Trên đây là những thông tin về que hàn sắt với inox. Có thể thấy, hàn que không khó. Tuy nhiên nếu không áp dụng đúng kỹ thuật, đúng hướng dẫn thì nó không chỉ không có tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người thợ. Hy vọng những thông tin Song Mã Việt cung cấp trên có thể giúp ích cho bạn trong công việc hoặc khi dùng máy hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo