Trong kỹ thuật hàn điện cho người mới bắt đầu, vấn đề được hầu hết các thợ hàn quan tâm chính là tình trạng đau mắt. Vì khi hàn thì không tránh khỏi việc sinh ra các tia lửa điện có chứa tia tử ngoại. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đau mắt. Nó cũng được xem là nguy hiểm hàng đầu mà người làm nghề phải đối mặt. Vậy đau mắt hàn là như thế nào? Cách hàn không bị đau mắt ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua các chia sẻ dưới đây của Song Mã.

Xem thêm:

cách hàn không bị đau mắt - Song Mã Việt
Cách hàn không bị đau mắt luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu

1. Quá trình Hàn tác động đến mắt thế nào?

cách hàn không đau mắt - Song Mã Việt
Hàn điện là công việc ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác

Trước khi tìm hiểu các cách hàn sắt không bị đau mắt thì ta cần hiểu rõ quá trình hàn tác động đến mắt như thế nào?

Đau mắt hàn là một thuật ngữ được dùng để chỉ tình trạng mắt bị tổn thương. Điều này xảy ra khi mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hồ quang điện và mặt sắt sinh ra trong quá trình hàn điện. Trường hợp các vật thể này bắn trúng vào mắt sẽ gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho người thợ hàn.

Bên cạnh việc gây hại đến mắt thì tia tử ngoại có trong tia lửa điện hàn còn gây ảnh hưởng xấu đến da. Một số tác động của quá trình hàn đến mắt có thể kể đến như:

 • Làm bỏng giác mạc, đỏ mắt và gây đau nhức.
 • Chảy nước mắt thường xuyên và mí mắt bị sưng.
 • Tổn thương dây thần kinh cảm thụ ánh sáng.
 • Thị lực giảm sút và không dễ hồi phục.
 • Võng mạc bị tổn thương, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Xem thêm:

2. Nguyên nhân gây ra đau mắt khi hàn

cách hàn sắt không đau mắt - Song Mã Việt
Thường xuyên tiếp xúc với tia lửa điện dẫn đến đau mắt hàn

Vốn dĩ mắt là bộ phận rất nhạy cảm, bất kể tác động nào từ môi trường bên ngoài cũng rất dễ dàng làm tổn thương đến mắt. Do đó, khi làm việc trong môi trường như hàn điện thì chúng ta cần phải có cách hàn điện không bị đau mắt thích hợp để bảo vệ nó.

Trong quá trình làm việc, những thợ hàn sẽ phải tiếp xúc thường xuyên với bụi kim loại, mạt sắt, khói hàn. Những yếu tố này là nguyên nhân gây nên tổn thương cho mắt, đặc biệt là trong giác mạc. Điều này dẫn đến tình trạng đau rát mắt ở thợ hàn, khiến chảy nước mắt liên tục và có triệu chứng mờ mắt.

Đặc biệt, khi hàn hồ quang điện có chứa bức xạ có thể nhìn thấy lẫn không nhìn thấy có chứa tia UV. Qua đó, tạo nên sự độc hại đối với mắt và da của thợ hàn. Ở cường độ mạnh thì tia cực tím có thể gây bỏng giác mạc, sưng mắt, thậm chí là mù.

3. Dấu hiệu đau mắt khi hàn

Cách hàn điện không đau mắt - Song Mã Việt
Rất nhiều dấu hiệu bên ngoài cho thấy đang đau mắt hàn

Hầu hết những người khi khi tiếp xúc với tia hàn nhưng không áp dụng cách hàn điện không bị đau mắt sẽ có một vài biểu hiện sau đây:

 • Đau rát mắt, cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng.
 • Mí mắt bị sưng phù.
 • Đôi mắt đỏ ngầu.
 • Nước mắt chảy liên tục.
 • Nhạy cảm trước ánh sáng.
 • Tầm nhìn bị mờ.
 • Khó khăn trong việc mở và chuyển động mắt.
 • Cảm giác bị cộm như đang có dị vật trong mắt.

Bên cạnh đó còn nhiều dấu hiệu khác có thể xảy ra sau khi hàn. Thông thường, các triệu chứng này sẽ xuất hiện sau vài giờ ở cả hai mắt. Do đó, bạn cần theo dõi tình trạng mắt để nhận biết và có biện pháp chữa đau mắt hàn kịp thời.

4. Cách hàn không bị đau mắt, đảm bảo an toàn

cách hàn điện không bị đau mắt - Song Mã Việt
Cách hàn sắt không bị đau mắt là nên sử dụng thiết bị bảo vệ

Để hạn chế tối đa tình trạng đau mắt hàn, bạn cần có những cách hàn không bị đau hiệu quả và an toàn. Bạn có thể làm theo những cách sau đây:

4.1. Sử dụng mặt nạ hàn – Cách hàn sắt không bị đau mắt

Mặt nạ hàn như một giải pháp tối ưu mang đến sự an toàn cho người thợ hàn trong quá trình làm việc, là cách hàn không bị đau mắt được nhiều người áp dụng. Đây là thiết bị có cấu tạo gồm 3 phần quan trọng là: Kính bảo vệ, phần vỏ, phần đeo hoặc tay cầm. Chức năng chính của mặt nạ là bảo vệ toàn bộ gương mặt cho thợ hàn, đảm bảo độ an toàn cao trong lúc làm việc.

Ngoài ra, phần kính còn giúp bảo vệ mặt tránh khỏi tia lửa điện, tia UV và ánh sáng phát ra khi hàn. Phần vỏ kích thước lớn sẽ giúp bảo vệ da chống lại các mạt sắt bắn vào, hạn chế tình trạng bỏng, va đập.

cách để hàn không bị đau mắt
Sử dụng mặt nạ hàn – Cách hàn sắt không bị đau mắt

4.2. Đeo kính khi hàn – Cách hàn điện không bị đau mắt

Đeo kính là cách hàn không bị đau mắt được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Vì phương pháp này đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Nó hạn chế được tình trạng đau mắt, nhức mắt cho người sử dụng.

Tuy nhiên, khi chọn cách đeo kính thì bạn cần chú ý lựa chọn loại kính hàn chuyên dụng dành riêng cho thợ hàn. Như vậy mới có thể ngăn cản được tia lửa hàn bảo vệ mắt một cách tốt nhất.

hàn không bị đau mắt phải làm sao
Đeo kính khi hàn – Cách hàn điện không bị đau mắt

4.3. Tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi hàn

Để bảo hộ tốt cho đôi mắt cũng như sự an toàn của bản thân, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi làm việc cũng như một vài kỹ thuật hàn thép mạ kẽm, hàn nhôm với đồng hay cách hàn inox,.. nắm rõ phương pháp không chỉ đảm bảo cho một mối hàn đẹp mà còn giúp bảo vệ bản thân mình cùng với đó là nên hạn chế làm việc liên tục trong nhiều giờ với máy hàn điện.

Vì dù có kính và mặt nạ bảo vệ nhưng nếu nhìn vào tia lửa thường xuyên cũng dễ dàng dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Ngoài ra, bạn cũng nên ngăn cách khu hàn với các khu vực khác để tránh tổn thương mắt cho mọi người xung quanh. Đây là lưu ý quan trọng để có được cách hàn không bị đau mắt.

Tham khảo 1 số cách hàn không bị đau mắt

5. Mẹo trị đau mắt khi hàn

Sau khi đã áp dụng hầu hết các cách hàn không bị đau mắt như trên rồi, tuy nhiên bạn vẫn gặp tình trạng mắt bị sưng đỏ thì hãy thử những mẹo chữa trị như sau.

Khi mắt bị tổn thương do tiếp xúc với tia tử ngoại thì bạn cần có những biện pháp điều trị phù hợp và đúng cách. Sau đây là một số mẹo trị đau mắt khi hàn bạn có thể tham khảo và áp dụng:

5.1. Sử dụng nước mắt nhân tạo

Khi có dấu hiệu đau mắt hàn thì bạn không được dụi tay vào mắt. Thay vào đó, cần rửa tay sạch và vệ sinh mắt bằng nước sạch để làm dịu nó. Sau đó, hãy sử dụng nước mắt nhân tạo để làm dịu đi những cơn đau rát ở mắt tại thời điểm đó. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên sử dụng những loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh. Vì có thể nó sẽ gây ra đau rát nghiêm trọng hơn.

cách hàn sắt không bị đau mắt - Song Mã Việt
Nhiều cách trị đau mắt khi hàn đơn giản từ khoa học đến tự nhiên

5.2. Sử dụng lá nha đam

Bên cạnh việc sử dụng thuốc nhỏ mắt thì phương pháp tự nhiên như sử dụng lá nha đam cũng là cách hiệu quả. Bạn sẽ lấy lá nha đam loại bỏ các lớp vỏ xung quanh để lấy phần lõi. Sau đó, trực tiếp đắp lên vị trí mắt bị tổn thương trong thời gian này bạn sẽ nhắm mắt thư giãn. Chỉ sau 10 đến 15 phút bạn sẽ cảm thấy phần nóng rát sẽ dịu nhẹ hơn rất nhiều.

mẹo để hàn không bị đau mắt
Sử dụng lá nha đam để trị đau mắt khi hàn điện

5.3. Sử dụng rau diếp cá

Ngoài nha đam thì rau diếp cá cũng là phương pháp tự nhiên hỗ trợ giảm đau mắt do hàn. Bạn sẽ rửa sạch rau diếp và trần nó với nước sôi. Sau đó để ráo và giã nhuyễn và sử dụng miếng gạt sạch để bọc lại phần đã được giã. Cuối cùng là đắp lên mắt và để mắt nghỉ. Nên áp dụng cách làm này từ 2 – 3 lần trong ngày bạn sẽ thấy được sự hiệu quả rõ rệt.

Cách hàn điện không bị đau mắt
Sử dụng rau diếp cá để trị đau mắt khi hàn điện

5.4. Sử dụng đá lạnh

Đá lạnh có tác dụng làm dịu đi cơn đau rát của mắt khi bị bỏng do tiếp xúc với lửa hàn. Đây được xem là cách đơn giản nhất để giảm đau mắt. Bạn chỉ cần bọc những viên đá trong túi sạch và chườm nhẹ xung quanh để mắt được xoa dịu.

Làm thế nào để không bị đau mắt hàn
Sử dụng đá lạnh để trị đau mắt khi hàn điện

Có thể thấy việc đau mắt khi hàn hầu như là không thể tránh khỏi. Do đó, khi làm việc thợ hàn cần trang bị cho mình cách hàn không bị đau mắt hiệu quả và an toàn. Hy vọng với những thông tin xoay quanh tình trạng đau mắt hàn và cách điều trị mà Song Mã Việt chia sẻ. Bạn sẽ trang bị thêm cho mình kiến thức để bảo vệ đôi mắt cũng như sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo