Tùy vào mỗi loại vật liệu mà chúng ta sẽ có cách hàn với những phương thức khác nhau. Khi biết cách hàn sắt không bị dính que hàn, không chỉ thời gian làm việc được rút ngắn mà hiệu quả công việc cũng sẽ đạt được cao hơn. Nếu bạn chưa thành thục kỹ năng này, hãy để Song Mã Việt hướng dẫn bạn cách hàn sắt an toàn, đúng kỹ thuật và không bị dính que hàn ngay sau đây.

Xem thêm:

cách hàn sắt không bị dính que hàn
Dính que hàn khi hàn là một lỗi tương đối khó chịu và xảy ra với nhiều người

1. Nguyên nhân bị dính que khi hàn sắt

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách hàn sắt không bị dính que hàn, hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng dính que hàn thường xuyên xảy ra với những người thợ còn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm:

1.1 Cường độ dòng điện máy que hàn yếu

Đây là một lỗi rất phổ biến trong quá trình hàn. Khi chúng ta hàn, cường độ của dòng hàn càng cao thì yêu cầu cường độ dòng điện cung cấp cũng phải càng lớn. Chính vì vậy khi cường độ điện áp của nguồn điện đang nối với que hàn không đủ để đáp ứng công suất của máy hàn sẽ xảy ra hiện tượng bị dính que hàn.

1.2 Que hàn kém chất lượng

Chất lượng que hàn cũng là vấn đề cần lưu tâm để có thể hạn chế tình trạng dính que hàn. Que hàn cần phải đáp ứng những quy chuẩn nghiêm ngặt về sản xuất và bảo quản nên nếu bạn chọn que hàn kém chất lượng hoặc bảo quản không tốt dẫn đến ẩm ướt, rơi thuốc bọc,… cũng sẽ dẫn đến dính que hàn.

cách khắc phục dính que khi hàn sắt
Que hàn kém chất lượng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng dính que hàn

1.3 Lựa chọn que hàn không phù hợp

Lựa chọn que hàn phù hợp cũng là một cách giúp quá trình hàn hạn chế được tình trạng dính que hàn. Một kinh nghiệm là chiều dày của vật hàn càng lớn thì đường kính của que hàn càng phải to, nếu lựa chọn không đúng có thể làm thủng vật hàn cũng như dính que hàn, làm hại chính bản thân. Vì vậy hãy thuật sáng suốt trong việc lựa chọn que hàn, luôn mặc đồ bảo hộ bạn nhé.

1.4 Khoảng cách giữa que hàn và vật hàn chưa đúng

Khi khoảng cách giữa vật hàn và que hàn chưa đúng, cụ thể là quá gần cũng sẽ dễ gây nên tình trạng dính que hàn. Sau một quá trình hàn và tích lũy được kinh nghiệm, người thợ sẽ tự biết lựa chọn khoảng cách hàn chuẩn để đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

2. Hướng dẫn cách hàn sắt không bị dính que hàn, đúng kỹ thuật

Sau khi tìm hiểu qua một vài nguyên nhân khiến que hàn bị dính, chúng ta sẽ rút ra được cách hàn sắt không bị dính que hàn cần tuân thủ các yêu cầu sau:

2.1 Kiểm tra đầu que hàn trước khi hàn que

Cách hàn sắt không bị dính que hàn cần nắm đầu tiên đó là cần kiểm tra đầu que hàn trước khi hàn que. Que hàn cần phải khô ráo, còn đầy đủ phần thuốc bọc ở đầu để hạn chế tối đa tình trạng dính que khi hàn.

Hướng dẫn cách hàn sắt không bị dính que hàn
Cần kiểm tra đầu que hàn cẩn thận trước khi bắt đầu hàn

2.2 Lựa chọn que hàn phù hợp với máy hàn

Lựa chọn que hàn phù hợp với công suất của máy hàn cũng là một bước quan trọng để tránh tình trạng dính que hàn. Ví dụ đối với máy hàn mini chỉ phù hợp với que hàn 2.5 ly, nếu bạn sử dụng que hàn 4 ly cho loại máy này sẽ rất dễ dẫn đến dính que hàn khiến công việc bị gián đoạn.

Hướng dẫn cách hàn sắt không bị dính que hàn

2.3 Bảo quản que hàn cẩn thận

Một trong những cách để hạn chế tình trạng dính que hàn chính là các bạn cần bảo quản que hàn cẩn thận và đúng cách. Trong một vài trường hợp cần thiết có thể sử dụng lò sấy que hàn để đảm bảo độ khô ráo và tránh que hàn bị ẩm ướt trước khi đưa vào sử dụng.

2.4 Nắm vững kỹ thuật hàn cơ bản

Trong cách hàn sắt không bị dính que hàn thì nắm vững kỹ thuật, cách hàn điện, phương pháp hàn vuông góc … là yếu tố khá quan trọng. Dù bạn có được học trường lớp chính quy nhưng nếu chưa có đủ kinh nghiệm thì tốt nhất nên nhờ thợ có bậc nghề cao hướng dẫn để nắm kỹ hơn các kỹ thuật hàn cơ bản và cách áp dụng vào thực tế hiệu quả tùy từng trường hợp cụ thể.

Cách hàn không bị dính que
Nắm vững kỹ thuật hàn cũng là điều rất quan trọng để hạn chế việc dính que hàn

2.5 Thiết lập cường độ dòng điện phù hợp

Sau khi công tác chuẩn bị xong xuôi, việc tiếp theo cần làm là lựa chọn cường độ dòng điện phù hợp với loại máy hàn đang sử dụng và yêu cầu công việc. Để xác định được cường độ dòng điện phù hợp, chúng ta cần dựa vào đường kính que hàn, loại vật liệu hàn, bề dày vật hàn, tư thế hàn, loại mối nối,…

2.6 Sử dụng máy hàn que chính hãng

Đây chính là lưu ý cuối cùng nhằm giúp các bạn biết cách hàn sắt không bị dính que hàn. Những thiết bị như máy hàn, que hàn,… chính hãng luôn đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe trước khi bày bán, chính vì vậy người mua có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Không nên vì ham giá rẻ mà mua các loại máy hàn, que hàn trôi nỗi, kém chất lượng dẫn đến tiền mất tật mang.

Trên đây là những chia sẻ của Song Mã Việt giúp các bạn biết cách hàn sắt không bị dính que hàn. Nếu còn điều gì chưa rõ, các bạn có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo