Hàn 6G hiện nay đang là một trong các phương pháp hàn được nhiều người học quan tâm. Sau đây là những thông tin, ưu nhược điểm của phương pháp hàn 6G mà bạn cần biết.

1. Kỹ thuật hàn 6G là gì?

Hàn 6G là gì? Hàn 6G là tên gọi của mối hàn ở vị trí hàn ống. Các vị trí hàn ống khác có tên gọi 1G, 2G hoặc 5G.

Trong ký hiệu 6G, con số đầu tiên thể hiện cho vị trí hàn

 • Vị trí 1: Hàn ống ở vị trí hàn ngang và thực hiện xoay chuyển ống
 • Vị trí 2: Hàn ống ở vị trí ống đứng và di chuyển qua hàn theo chiều từ trái sang phải
 • Vị trí 5: Hàn ống ở vị trí nằm ngang và thực hiện mối hàn đứng
 • Vị trí 6: Ống sẽ được đặt ở vị trí nghiêng 45 độ và thợ hàn tiến hành hàn bằng, hàn ngang, hàn trần hoặc hàn đứng và tuyệt đối không được di chuyển ống trong quá trình hàn. Đây là vị trí hàn khó nhất.
hàn 6g
Hình ảnh minh họa mối hàn 6G

Vì sao kỹ thuật hàn 6G được mệnh danh là “Ông vua của kỹ thuật hàn”

 • Kỹ thuật hàn 6G là kỹ thuật hàn khó nhất mà mọi người thợ đầu muốn đạt được
 • Theo định nghĩa hàn 6G theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Hoa Kỳ ( American Welding Society – AWS) Hàn 6G sẽ là tư thế hàn giữ trục ống ở tư thế nghiêng 45 độ so với mặt phẳng nằm ngang, đảm bảo giữa ống cố định trong suốt quá trình hàn.
 • Vị trí hàn 6G cũng là vị trí hàn khó nhất, người học chỉ có thể thành thạo kỹ thuật ở các vị trí hàn đơn giản hơn với 1G đến 4G với hàn thép tấm và 1G, 2G và 5G với hàn ống mới có thể tiếp tục học kỹ thuật hàn 6G.
 • Đặc biệt, kỹ thuật hàn 6G không phải thợ hàn nào học xong cũng có thể hàn được. Do vậy phương pháp này được coi là ông vua của kỹ thuật hàn.

Hàn 6G là gì?

2. Lý do kỹ thuật hàn 6G được nhiều người học quan tâm

Hàn 6G là kỹ thuật hàn được nhiều người học quan tâm gần đây, một phần do nhu cầu thị trường cao.

Xem thêm: 

Nhu cầu thị trường cao, luôn thiếu hụt nhân lực

 • Không giống như kỹ thuật hàn que, học phí để học kỹ thuật hàn 6G vô cùng cao do nó đòi hỏi nhiều vật tư và nguyên liệu trong quá trình học. Vật tư có thể kể đến như: Que hàn, sắt thép hoặc ống thép và các chất liệu được sử dụng trong hàn 6G.
 • Nhu cầu thị trường đang thiếu hụt trầm trọng những thợ hàn có tay nghề cao. Trong khi đó, kỹ thuật hàn 6G là kỹ thuật hàn đáng giá và cao cấp nhất.
 • Các trung tâm hiện nay đã mời các chuyên gia hàn quốc tế từ Hàn Quốc để đảm bảo học viên được cấp chứng chỉ hàn quốc tế. Nhờ đó, thợ hàn có thể xuất khẩu lao động và làm kỹ sư hàn tại nước ngoài với mức lương hậu hĩnh.
 • Chi phí học kỹ thuật hàn 6G có thể dao động từ 15 – 30 triệu và kéo dài trong vòng 3 – 5 tháng.
hàn 6g là gì
Hàn 6G là kỹ thuật hàn ống đòi hỏi thợ hàn cần nắm rõ các kỹ thuật hàn cơ bản trước

“Thách thức” mong muốn chinh phục của nhiều học viên để đạt trình độ master trong nghề, tăng lương

 • Mối hàn 6G là kỹ thuật hàn mới được bắt đầu ứng dụng tại Việt Nam từ năm 1998. Cho đến hiện nay, hàn 6G vẫn là ngành hàn công nghệ cao và đòi hỏi nguồn nhân lịch chất lượng khi luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.
 • Nhờ kỹ thuật cao và giá trị mang lại lớn nên lương thợ Hàn hiện nay cũng vô cùng cao. Trung bình là 500.000 cho 8 tiếng một ngày, đây là kết quả thống kê từ các dự án Formosa Hà Tĩnh, nhà máy điện Thái Bình,…. Riêng đối với các lao động xuất khẩu các nước như Trung Quốc, Nhật, Hàn thì mức lương phải từ 1500USD/ tháng khi sở hữu chứng chỉ 6G.
 • Do đó, mặc dù đây là “ thách thức” của nhiều thợ hàn nhưng do mức lương vô cùng hấp dẫn nên nhiều thợ hàn luôn cố gắng để đạt được chứng chỉ 6G cũng như đạt trình độ Master trong nghề hàn.

3. Cách hàn 6G đơn giản cho người mới bắt đầu

Khác với các kĩ thuật hàn sắt tròn, hàn góc vuông, hàn vảy cá, hàn leo… Hàn 6G là phương pháp hàn đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó. Người thợ cần phải linh hoạt kết hợp nhiều thao tác để xử lý các mối hàn sao cho đảm bảo tiêu chuẩn.

Cách chọn máy hàn 6G

Tùy vào vật liệu hàn sẽ quyết định lựa chọn máy hàn sao cho phù hợp.

 • Với vật liệu hàn 6G là Inox, Nhôm, Đồng thì nên ưu tiên lựa chọn máy hàn TIg
 • Với vật liệu hàn là Thép hoặc sắt thì dùng máy hàn que hoặc máy hàn Mig.

Quy trình hàn 6G đúng kỹ thuật

Đầu tiên, thợ hàn 6G bắt đầu hàn từ dưới lên trên sau cho điểm bắt đầu và điểm kết thúc là một vòng 180 độ. Lúc này đã hàn được 1 nửa đường ống, tiếp đó chúng ta hàn ngược lại từ dưới lên trên cho bên còn lại để hoàn thành mối hàn ống.

Lưu ý: Nếu que hàn có chiều dài dài thì khi hàn cần 1 tay đỡ vào tay cầm que để tránh bị run tay trong quá trình thực hiện.

hướng dẫn hàn 6g
Tư thế hàn 6G

Các lưu ý khi hàn 6G

 • Trong quá trình thực hiện mối hàn 6G, mặt người thợ sẽ thường để hướng rất gần vào ống hàn nên có thể hút phải nhiều khí độc, đồng thời là tia hàn bắn ra có thể làm bỏng da. Do đó, cần tuân thủ phương pháp bảo hộ như sử dụng mặt nạ, kính hàn, gang tay và mặc áo dài tay trong quá trình làm việc.
 • Trước khi hàn, phôi hàn cần đảm bảo được làm sạch và hàn đính để cố định mép vát, mép vát khoáng 40 độ.
 • Trong trường hợp tấm hàn dày cần kết hợp thêm bước hàn lót trước khi hàn chính thức. Với máy hàn que nên hàn lớp lót có độ dày 2.5mm sau đó đến lớp trung gian có độ dày là 3.2mm. Số lượng lớp hàn đối với tấm hàn dày sẽ dao động từ 3 – 5 lớp. 2 lớp ngoài cùng của mối hàn là lớp làm bằng rãng hàn đó và cuối cùng là lớp hàn kép.
Kỹ thuật hàn 6G cho người mới học
Kỹ thuật hàn 6G cho người mới học

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hàn 6G là gì? Kỹ thuật hàn 6G là một kỹ thuật khó. Tuy nhiên do đặc thù thị trường hiện tại đang thiếu hụt thợ hàn tay nghề cao trầm trọng nên mục tiêu đạt được bằng hàn 6G ngày càng trở lên phổ biến. Hãy nâng cao tay nghề và cải thiện mức lương ngay hôm nay!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo