Đối với một người thợ hàn lành nghề, ngoài những hiểu biết về hàng tá loại kỹ thuật hàn điện cho người mới bắt đầu, kỹ thuật hàn leo, kỹ thuật hàn nhôm với đồng,….thì những kiến thức về các kiểu chuyển dịnh kim loại trong hàn MIG cũng đóng vai trò quan trọng giúp cho một người thợ đảm bảo một mối nối tốt, bền, đẹp cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân. Vì vậy, trong bài viết này Song Mã xin giới thiệu về các kiểu chuyển dịch kim loại trong hàn MIG.

Chuyển dịch giọt kim loại trong hàn MIG được chia thành 3 loại chính: Chuyển dịch tia, chuyển dịch cầu và chuyển dịch ngắn mạch. Ngoài ra còn có chuyển dịch hỗn hợp hay mezzo-spray transfer…

1. Chuyển dịch tia

Trong chuyển dịch tia dây hàn nóng chảy chuyển dịch nhỏ giọt nhanh và liên tục vào bể hàn. Trong kiểu hàn này kim loại nóng chảy trên đầu dây hàn bị kéo theo chiều dọc và chuyển qua hồ quang thành giọt nhỏ hơn nhiều so với đường kính của dây hàn. Độ ngấu trong kiểu chuyển dịch kim loại trong hàn MIG này sâu hơn khi hàn bằng que hàn song lại thấp hơn chuyển dịch cầu có năng lượng hàn cao hơn.

các kiểu chuyển dịch kim loại trong hàn mig
Chuyển dịch tia trong hàn MIG

Xem thêm:

2. Chuyển dịch cầu

Chuyển dịch cầu xảy ra khi dòng điện thấp hơn dòng điện tới hạn. Chuyển dịch này cho thấy trạng thái các giọt bằng hoặc lớn hơn đường kính dây hàn hình thành và chuyển dịch từ đầu dây hàn vào vũng hàn, mức độ bắn tóe trong chuyển dịch này cũng cao hơn so với các chuyển dịch khác.

Đặc trưng của hồ quang này là đường hàn mấp mô hơn so với các chuyển dịch khác. Bởi vì hồ quang bị nhúng chìm vào vũng chảy, nên đường hàn có độ ngấu rất sâu, hiệu quả làm sạch biên mối hàn kém hơn.

chuyển dịch kim loại trong hàn MIG
Chuyển dịch cầu trong hàn MIG – Một trong các kiểu chuyển dịch kim loại trong hàn MIG

3. Chuyển dịch ngắn mạch

Chuyển dịch ngắn mạch xảy ra tại chế độ hàn có mức năng lượng thấp. Kim loại dịch chuyển hoàn toàn từ điện cực vào vũng hàn khi điện cực tiếp xúc với bề mặt vũng hàn tạo ra sự ngắn mạch tức thời sau đó mật độ dòng điện hàn tăng làm cho hồ quang hình thành. Chu kỳ này lặp lại với tần số từ 50 đến 250 Hz. Với chế độ dịch chuyển này năng lượng nhiệt thấp chiều sâu chảy nhỏ.

Phương thức chuyển dịch kim loại khi hàn MIG
Chuyển dịch ngắn mạch – Một trong các kiểu chuyển dịch kim loại trong hàn MIG

4. Chuyển dịch hỗn hợp

Chuyển dịch này nằm ở khoảng giữa của chuyển dịch ngắn mạch và chuyển dịch tia. Kiểu chuyển dịch này thường dùng trong hàn nhôm và hợp kim của nó, nắm bắt  kỹ thuật hàn nhôm với đồng hay với hàn inox,.. sẽ là một cách hay để tạo một mối nối bền, đẹp.

các dạng chuyển dịch kim loại trong hàn mig
Chuyển dịch hỗn hợp – Một trong các kiểu chuyển dịch kim loại trong hàn MIG

Thông qua bài viết, Song Mã mong bài viết về các kiểu chuyển dịch kim loại trong hàn MIG sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 63 67 80
Contact Me on Facebook
Contact Me on Zalo